06
Ju
Cac loai bot trong lam banh va cac luu y khi su dung
06.07.2017 15:03

Bột là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc bánh ngon ngọt, thơm lừng. Bột trong làm bánh có nhiều loại khác nhau, dành riêng cho  từng món bánh mà bạn sẽ làm.

Bên cạnh các món bánh truyền thống của Việt Nam thì các loại bánh Tây, bánh lạnh… đang dần trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại. Không chỉ để nhấm nháp cùng tách trà chiều, bánh còn là món quà mà giới trẻ thường dành tặng cho nhau với ý nghĩa chia sẻ sự ngọt ngào, niềm vui và lan tỏa hạnh phúc.

Chắc hẳn ai cũng muốn tự tay mình làm nên những chiếc bánh thơm lừng. Đối với những ai mới bắt đầu thì việc phân biệt các loại bột vô cùng quan trọng. Bởi vì, bột trong làm bánh có nhiều loai khác nhau, dùng cho từng loại bánh. Nếu không nắm được đặc điểm từng loại, bạn sẽ không thể kết hợp nguyên liệu chuẩn xác, thành phẩm tạo ra không ngon như ý muốn.

Bột là nguyên liệu chính để làm nên các loại bánh

Các loại bột thường sử dụng trong làm bánh

Thông thường, để phân biệt các loại bột, nhiều người hay dựa vào thành phần chính của loại bột đó. Nhưng phương pháp chuẩn nhất đó chính là dựa vào thành phần phần trăm của protein. Khi nhào bột với nước và các nguyên liệu khác, chất protein này sẽ sản sinh ra chất nhựa bột gluten tạo độ kết dính, dẻo dai, làm cho bánh nở đều và ổn định. 

Bột trong làm bánh có nhiều loại khác nhau

Bột trong làm bánh chủ yếu có các các loại sau:

Bột mì đa dụng (All purpose flour): Loại bột này thường xuyên được sử dụng khi làm bánh ngọt và nhiều công thức làm bánh khác. Những người mới bắt đầu sử dụng bột mì đa dụng nhiều hơn là những thợ bánh chuyên nghiệp.

Bột bánh mì (Bread flour): Là loại bột chứa nhiều protein nhất, chủ yếu được dùng để làm bánh mì, giúp bánh mỳ nở và hình dáng, cấu trúc của bánh.

Cake flour:  Có hàm lượng gluten thấp, được phân biệt bởi màu sắc trắng tinh và độ mịn nhẹ của bột.

Pastry flour: Loại bột này có hàm lượng gluten cao hơn cake flour một chút, màu trắng kem, thường được dùng làm vỏ bánh pie, cookies, muffins…

Bột gạo (Rice flour): Được làm từ gạo tẻ, thường dùng trong những công thức làm bánh Châu Á, tạo độ cứng, giòn cho bánh.

Bột năng (Tapioca flour): Làm từ củ sắn (khoai mỳ), tạo độ sánh, dai, kết dính bánh và các món ăn khác.

Bột ngô trắng (Tinh bột ngô): Được tạo từ tâm trắng của hạt bắp, rất mịn và nhẹ, thường được dùng để thêm vào các công thức làm bánh theo tỷ lệ quy định, giúp bánh mềm, mịn và nhẹ hơn.

Lưu ý khi sử dụng bột trong làm bánh

Mỗi loại bột đều có thành phần khác nhau, dùng cho các loại bánh khác nhau. Do đó, trong làm bánh, bạn phải đọc kỹ công thức sử dụng loại bột nào với liều lượng bao nhiêu là chuẩn.

Phương pháp đo lường bột phổ biến nhất là dùng cân. Nếu dùng thìa hoặc cốc, bạn phải đong bột cho thật đầy thìa, cốc, dùng tay hoặc dao gạt nhẹ cho lớp bột phía trên bề mặt bằng là được, không ấn bột xuống phía dưới.

Một số loại bánh cần rây bột với muối, bột nở (baking powder), muối nở (baking soda), bạn trộn đều các nguyên liệu này với nhau và rây qua đồ rây bột, thu được hỗn hợp mịn và thoáng khí.

Các loại bột phải được cho vào lọ/hộp đóng kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để không bị ẩm mốc.

Chúc bạn sẽ tạo ra được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon để chiêu đãi gia đình hoặc dành tặng bạn bè.

Comments


Datenschutzerklärung
Create your free website at Beep.com
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!